วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

นานเท่าไหร่แล้ว ที่ชีวิตไม่ได้มีความสุข...

Tags"โฟกัสให้ถูก จุดหน่อย"ประโยคนี้ จริง ๆ แล้วมาจากโฆษณา แต่ประเด็นเรื่องความคิดนี้ คิดได้เอง เหอๆ คือประมาณว่าตอนนี้ชีวิตเราโฟกัสอยู่กับเรื่องอะไร แบบนี้อาจจะไม่เข้าใจ คือชีวิตคนเรา ช่วงหนึ่ง จะคิดถึงแต่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นสำคัญ เช่น เด็ก ๆ ก็คิดถึงแต่เรื่องเล่นเกมส์ วันทั้งวันไปรร.ใจก็จดจ่อแต่ให้รร.เลิกเพื่อจะได้ไปร้านเกมส์

เรา เหมือนกัน (ตอนมัธยมฯ) ก็เคยคิดถึงแต่เรื่องทำเว็บ วัน ๆ นึกถึงแต่เรื่องทำเว็บ ตอนเรียนก็คิดถึงแต่เรื่องทำเว็บ นั่งรถก็คิด เลิกเรียนก็ไปห้องคอมฯ กลับบ้านมาก็นั่งทำแต่เว็บ กลางคืนก็ทำ กินข้าวเสร็จก็มาทำ ดึกดื่นก็ทำถึงเช้า

นี่คือตัวอย่าง ว่าเราโฟกัสเรื่องอะไร เราก็คิดถึงแต่เรื่องนั้น แต่ ! ถ้าเรื่องที่เราโฟกัสอยู่นั้น มีแต่จะทำให้เราเป็นทุกข์ ก็แสดงว่าเรากำลังโฟกัสผิดจุด!! เราจะไป โฟกัสมันทำไม ในเมื่อมันไม่ได้อะไรขึ้นมา ชีวิตเรา(หมายถึงเราทุกคน) เกิดมาเพื่อหาความสุขต่างหากล่ะ จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ มามัวแต่นั่งมีความทุกข์ จะได้อะไรขึ้นมา เรามาทำสิ่งที่เราอยากทำ สิ่งที่เราทำแล้วเรามีความสุขดีกว่า (เปลี่ยนจุดโฟกัสนั่นเอง)

ตอนนี้ เราแค่เลิกโฟกัสสิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ได้แล้ว แต่ !! เราก็ยอมรับว่า เรายังหาจุดโฟกัสใหม่ไม่ได้เลย จริง ๆ ก็ไม่ได้หายากอะไร เรามีสิ่งที่อยากทำ(และต้องทำ) เยอะแยะ อย่าง ทำเว็บ เล่นกีต้า อ่านหนังสือ เยอะๆ ออกกำลังกายให้หุ่นดี แค่ นี้ก่อนสาด นึกไม่ออกและ

ชีวิตเกิดมาเพื่อมีความสุขจริง ๆ นะ ความจริงอ่ะ เราคิดว่าทุกคน รวมถึงตัวเราด้วย ควรจะ มีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่นะ แค่เลิกโฟกัสสิ่งที่นึกถึงแล้วไม่สบายใจ มีความทุกข์ แล้วหันไปโฟกัสสิ่งที่นึกถึงแล้วสบายใจ มีผลดีกะตัวเรา (เช่นมีผลต่อความก้าวหน้าของชีวิต เช่นทำเว็บ เหอๆๆ)

และอีกอย่างที่ สำคัญที่ทำให้ชีวิตมีความสุขอีกอย่างนึงก็คือ "ความเป็นตัวของตัวเอง" ไม่รู้จะพูดยังไงและ สำหรับคำนี้ ความเป็นตัวของตัวเองคือ อะไรที่เราเป็น เราทำ แล้วเราสบายใจ เราคิดว่าเป็นตัวเรา อย่างเช่น เป็นคนไม่สนใจใคร ก็ไม่ต้องพยายามไปคุยกับคนอื่นให้เสียเวลา (ยกตัวอย่างเฟ้ย) หรือว่า อยากคุยกับใคร ก็เข้าไปคุย ไม่ต้องสนใจอะไร และก็ "อย่าสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง" ชีวิตจะมีสุขสุด ๆ เหมือนวันนี้ของ เรา

เรื่องโฟกัสอ่ะ คิดได้เมื่อคืน (อังคาร 01/07/2009) โคตรเจ๋งเลย และไปร้องเพลงกับไอจอม ปกติเราเล่นเองร้องเอง ก็ไม่ค่อยเต็มที่หรอก เพราะว่า ทำสองอย่างพร้อมกัน มันย่อมออกมาไม่ 100% อยู่แล้ว (เรายังไม่ค่อยเก่งไง) พอไปร้องกะเพื่อน ให้เพื่อนเล่น เราว่ามันมีความสุขดีว่ะ ร้องได้ดีกว่าด้วย (อาจะเป็นเพราะสบายใจด้วย) ร้องเพลงสนุกดี เสร็จและก็ไปอาบน้ำ มานอน ก่อนนอนก็กลับไปโฟกัสเรื่องเก่านิดนึง แต่ก็เริ่มตัดไปได้เลยหลับได้ (เกือบตีสามและ) ตื่นเช้าประมาณเจ็ดโมงมั๊ง ยังโฟกัสเรื่องเก่า ๆ อยู่นิดนึงอีกแล้ว เพราะตอนนั้นเพิ่งตื่น สติไม่ค่อยมี พอสติมาก็เริ่มคิดได้ นะ ก็โอเค ตื่นมาอาบน้ำ แต่งตัว วันนี้เรียนคอม ใส่ชุดนอกไม่ได้ ชุดที่ไม่ใช่ชุดนักศึกษา เลยใส่เดฟโคตรฟิตไป (ฟิตไปรึเปล่า ??) ก็โอเค มั่นใจดี ยืมรองเท้าเพื่อนใส่อีกแล้ว สัญญาว่าเดือนหน้าจะซื้อเองซะที เหอๆ ตอนนี้เลิกโฟกัสเรื่องที่ทำให้รู้สึกแย่ไปแล้ว สมองเลยปลอดโปร่งมาก ยิ้มได้ทั้งวัน ไปเรียนคอมสาย ต้องรอเพื่อนสองคน แต่ไม่เป็นไร ตอนเรียนคอม หยิบกระเป๋าสะพายเพื่อนมายืมใส่ บอกว่ายืมก่อน เลยเอาสะพายกลับหอมาด้วยตอนเที่ยง กลับมาเอาหนังสือ EL เอิ่ม ตอนบ่ายเรียน EL เสร็จสามโมง กลับหอมาก็เล่นกีต้านิดนึง กินโปรตีนกะนมถั่วเหลือง ยกเหวด (เขียนไงฟะ) และอาบน้ำ ไปซ้อมลีดน้องปิยชาติ ช่วงนี้คนเป็นหวัดเยอะจัง ตอนหกโมงกว่ามารวมกะสแตน เกือบอารมณ์เสียนิดหน่อย ตอนพี่ระบบ(ปีสูง) เรียกไปคุย เรียกตัวแทนพี่ลีดปีสอง เราอยู่ใกล้สุดเลยเดินเข้าไป ดีนะที่ไม่มีไรมาก เหอๆๆ กลับเกือบห้าทุ่มและ มากินข้าว กลับหอ เล่นรถบังคับนิดนึง อาบน้ำ นั่งเขียน blog เช็คยอด Adsense เช็คจำนวนคนเข้าเว็บ เข้าเว็บไทยเสียว หื้มมม คงไม่ได้มาเขียนแบบนี้บ่อย ๆ โย่ ๆ

ยิ้มไว้ (แต่ตอนนี้ยิ้มไม่ค่อยได้ เหล็กทิ่มแผลร้อนใน) เอาเป็นว่าถ้าแผลหาย จะยิ้มให้ทุกคนเลยนะครับ (เฉพาะคนน่ารัก ๆ ) เหอๆ เลวมาก ล้อเล่น จะยิ้มให้ทุกคนจริง ๆ (พูดเหมือนเป็นดารา)

คืนนี้ เขียนเยอะอีกแล้ว มีสาระด้วย (รึเปล่า) ไปนอนดีกว่า สุดยอดเลยว่ะชีวิต เจ๋งจริง ๆ แค่โฟกัสให้ถูกจุด


EmoticonEmoticon