วันพุธที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2553

------- การปกครองส่วนท้องถิ่น กับการปกครองส่วนกลาง

กำลังอ่านหนังสือเรื่อง ระบบการปกครองในประเทศ จะมี 1. การปกครองโดยส่วนกลาง 2. การปกครองส่วนภูมิภาค 3. การปกครองส่วนท้องถิ่น สิ่งที่ผุดขึ้นมาในสมองทันทีคือ "การโกงกินเป็นลำดับชั้น"

อย่างส่วนกลางเราก็เห็นกันดีอยู่แล้ว ว่าขนาดไหน มีการแบ่งเค้ก แบ่งกระทรวงกันอย่างไร มีการทำเพื่อผลประโยชน์พวกพ้อง ที่น่าทุเรศที่สุดคือ เกิดการฟ้องกันเองของหน่วยงานราชการ (ใครตามข่าว 3G คงรู้ดี) แค่เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง แต่ทำให้ประเทศชาติไปต่อไม่ได้

การปกครองส่วนภูมิภาค คือระดับจังหวัด คือ จังหวัด และอำเภอ อันนี้จะเป็นส่วนภูมิภาค ไม่รู้แน่ว่าหน่วยงานนี้ทำอะไรบ้าง แต่ที่เห็นคือ บริการต่าง ๆ เช่นเรื่องทะเบียนราช เรื่องที่ดิน การอนามัย

การปกครองส่วนท้องถิ่น ใกล้บ้านที่สุด ใครอยู่ต่างจังหวัดจะรู้ดี ทั้งเทศบาล ทั้งอบต. พวกนี้คือกลุ่มที่สามารถของบประมาณได้ แล้วขอมาทำอะไรล่ะครับ? อบต.ส่วนใหญ่ เข้ามาสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนมากไม่มีความรู้ จบป.6 ม.3 เข้ามาเพื่อแค่ได้ของบ แล้วก็โกงกินกัน ไม่ได้ทุ่มเททำงานเพื่อประชาชนจริง ๆ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่างานพวกนี้เหนื่อย (ถ้าจะทำออกมาให้ดี) แต่ส่วนใหญ่คงไม่เหนื่อยกัน แค่วิ่งหาเสียงให้ตัวเองแค่นั้น อีกหน่อยโรงเรียนจะขึ้นอยู่กับการปกครองส่วนท้องถิ่น (รึว่าขึ้นแล้ว ผมไม่แน่ใจ) แล้วให้คนที่จบป.6 ม.3 มาจัดการเกี่ยวกับการศึกษา จะได้เรื่องอย่างไร ก็รอดูที่ตัวนักเรียนแล้วกัน

พูดถึงระบบโรงเรียน เดี๋ยวนี้ไม่มีนักเรียนสนใจจะเรียนในโรงเรียนกันแล้ว มีครูในโรงเรียนเปิดสอนพิเศษ สอนในห้องนิด ๆ หน่อย ๆ ไม่ทันรู้เรื่อง เก็บไว้สอนที่เรียนพิเศษ เรื่องนี้ผมเจอกับตัว ถ้าไม่เรียนกับอาจารย์ในโรงเรียนก็เรียนกับสถานบันสอนพิเศษใหญ่ ๆ (ซึ่งได้ร่ำรวยกันไปหมดแล้ว) แบบนี้ ถ้าไม่จำกัดวุฒิในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะมีคนเข้าเรียนในโรงเรียนมั้ย คงจะไปเรียนพิเศษกันหมด รอสอบเข้าอย่างเดียว ...เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปมาก ครู อาชีพที่(เหมือนจะ)ทำเพื่อผู้อื่น เสียสละ กลับกอบโกยเอาผลประโยชน์เข้าตัวเอง นักเรียนที่มีโอกาสดี บ้านมีเงินหน่อย ก็โชคดีไป แล้วคนที่ด้อยโอกาสล่ะ?


EmoticonEmoticon