วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทฤษฎีความเหมาะสม by pizad_sura

Tagsทฤษฎีนี้ผมคิดออกเมื่อซักครู่นี้เอง

ทฤษฎีนี้มีอยู่ว่า

สิ่งที่เราประสบอยู่ทุกวันนี้ สิ่งที่เราได้รับ มันเหมาะสมกับตัวเราที่สุดแล้ว !!

ใช่แล้วครับ ทฤษฎีความเหมาะสม บอกว่า ทุกสิ่งที่เราเจออยู่ในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราแล้ว ทุกสิ่งที่เราเจอ ทุกอย่างที่เราเป็น นี้มันเหมาะกับเราแล้ว เพราะว่าสิ่งที่เราพบเจอ สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นชีวิต สุขภาพ ทรัพย์สิน ความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน ผลการเรียน ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดจากตัวเองเราทั้งสิ้น เราเป็นคนเลือกเอง เราพยายามเอง (พยายามมากน้อย แค่ไหน) ซึ่งเราทำแค่ไหน ก็ได้แค่นั้น ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ไม่ใช่ความซวย ไม่ใช่ใครแกล้ง แต่ล้วนเกิดจากตัวเราล้วน ๆ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การอ่านหนังสือสอบ บทเรียนมี 10 บท บทละ 10 คะแนน มีคะแนนเต็ม 100 คะแนน เราอ่านจริงจังมาก แค่ 7 บท รู้ลึก รู้จริง ทุกอย่าง เราก็ได้คะแนน 70 คะแนน ซึ่งเหมาะสมแล้ว เพราะเราทำแค่นี้ เราก็ได้แค่นี้ เป็นต้น นี่แค่ตัวอย่าง จริง ๆ ทฤษฎีความเหมาะสมนี้ ใช้ได้กับทุกเรื่อง

เรื่องสุขภาพ เรากินแค่นี้ เราก็หุ่นแค่นี้ อย่าเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ที่ร่างกายไม่เหมือนกัน dna คนละอันกัน ว่าคนอื่นกินเยอะทำไมไม่อ้วน เรากินนิดเดียว ทำไมอ้วน โครงสร้างร่างกายไม่เหมือนกัน เอาง่าย ๆ แค่หน้าตาก็ไม่เหมือนกันแล้ว อย่างอื่นจะให้เหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้ และพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกายของแต่ละคน คนแต่ละคน ได้รับสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว สะท้อนออกมาทางหน้าตา และจิตใจ

ทรัพย์สิน ความร่ำรวย คนเราก็รวยได้เท่าที่เราทำนั่นแหล่ะครับ ถ้าเอาแต่ทำงานประจำ รอรับเงินเดือน ชีวิตก็ได้แค่เงินเดือน ไม่มีอะไรที่จะเพิ่มพูนความร่ำรวย ฐานะนั้น เหมาะสมกับคนที่มีความคิดแบบนั้นแล้ว

คู่ครอง การที่จะมีคู่ครอง หรือไม่มี มีแล้วดี หรือไม่ดี ล้วนแต่เหมาะสมกับคุณทั้งนั้น ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกัน อยู่ในฐานะนี้ สุขภาพระดับนี้ การศึกษาระดับนี้ มันจะมีคนที่เหมาะและจะหากันเจอ อย่างไม่บังเอิญ และเป็นสิ่งที่ fix ตายตัวอยู่แล้ว ง่าย ๆ ทำตัวแบบ a ไม่มีแฟนแน่นอน หาแฟนไม่ได้แน่นอน ทำตัวแบบ b ต้องได้แฟนแบบนี้แน่นอน เป็นต้น นี่คือตัวอย่าง

วิถีชีวิต วิถีชีวิตของเราทุก ๆ คนทุกวันนี้ เหมาะแล้วกับแต่ละคน แต่ละคนก็มีชีวิตที่สมกับที่ตัวเอง คิดมา เรียนรู้มา หรือ(ยอมให้)ใครบังคับมา คนที่มีความคิดต่างกัน ความพยายามแตกต่างกัน ก็จะมีวิถีชีวิตแตกต่างกัน เรากินแบบนี้ เราเรียนแบบนี้ เราตั้งใจแค่นี้ เราพยายามแค่นี้ ผลลัพธ์ออกมา เชิญมองที่กระจกเลยครับ นั่นคือสิ่งที่เหมาะสมกับคุณแล้ว เหมาะสมแล้ว กับที่ได้ทำมา กับสิ่งที่เลือก(อย่างตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ หรือยอมให้ใครบังคับ แต่ส่วนมากไม่มีใครบังคับหรอก แต่ก็เป็นอย่างที่เห็นนี่แหล่ะ)

 

สิ่งที่กำหนดสิ่งที่เราจะได้รับ จะได้พบเจอ มันอยู่ในตัวเราเรียบร้อยแล้ว

 

(มีตอนต่อไปนะครับ)

;pizad_sura


EmoticonEmoticon