วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

นักร้อง กับ นักเขียน อะไรดีกว่ากัน ???

ความคิดนี้คิดออกเมื่อซักครู่นี้เอง ตอนอาบน้ำ และเปิดเพลงในมือถือฟังไปด้วย

จริง ๆ ช่วงนี้ใกล้สอบ ตอนนี้ผมควรจะนั่งอ่านหนังสือ ทำโจทย์อยู่มากกว่า แต่ไม่เป็นไร คิดอะไรออก เขียนไปก่อนแล้วกัน เดี๋ยวลืมเป็นนักร้อง หรือ นักเขียน ดีกว่า ??

ตอบในแง่ที่อาชีพไหน ดีกับชีวิต(จริง ๆ) มากกว่ากัน ขอตอบว่านักเขียนแน่นอน เป็นนักร้อง ถึงดังขนาดไหน รับรองไม่ถึงครึ่งปี ก็หาย แถมออกเพลงมา มีแต่คนเข้าไปดาวโหลดในอินเตอร์เนต ฟังในเว็บ บางคนชอบให้ตาย คลั่งไคล้ซักแค่ไหน ก็ไม่ยอมซื้อของแท้ซักชิ้นเดียว เพลงที่ออกมาให้เราได้ฟังกัน ไม่ใช่มีแค่คนร้องเพลง คนเล่นดนตรี แล้วก็ออกมาได้เลย มันมีอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง ผลประโยชน์ของค่ายเพลง การโปรโมต ขั้นตอนการผลิต ใครทำผลงานไม่ดีก็ไม่ได้ไปต่อ ค่ายเพลงเซ็นสัญญาเป็นปี มั่นคงน้อยยิ่งกว่าทำงานบริษัทอีก ถ้าปีนี้ทำผลงานไม่ดี ปีหน้าเค้าก็ไม่จ้างต่อ ถ้าเป็นวงดนตรียิ่งแล้วใหญ่ ไป ๆ มา ๆ ก็เหลือแต่นักร้องอย่างเดียว เพราะนักดนตรีค่ายเพลงไม่ได้ต้องการ เค้ามีอยู่แล้ว, ดนตรีใคร ๆ ก็เล่นได้ แต่การสร้างลักษณะเฉพาะ, ภาพลักษณ์ส่วนบุคคล (Character) ทำได้เฉพาะนักร้องเท่านั้น พูดง่าย ๆ คือ เฉพาะนักร้องเท่านั้นที่เป็นจุดขาย ตัวอย่างวงที่นักดนตรีหายไป เหลือแต่นักร้องเช่น ดา เอ็นโดรฟิน บอย พีชเมคเกอร์ สแตมป์ เซเว่นซีน (จำชื่อภาษาอังกฤษไม่ได้) และอีก ฯลฯ ไปนึกกันเอาเอง ถึงนักร้องเองก็ตาม มาเร็วได้ ก็ไปเร็วได้ จะอยู่ให้ค้างฟ้าอยู่เบิร์ด ธงไชย บี้ the star นั้นยากกว่า (จะเห็นว่ามีน้อย นึกไม่ค่อยออก) ฉะนั้น การเป็นนักร้องก็เหมือนคนทำงานแลกเงินทั่วไป เมื่อกระแสหาย ก็ไม่มีคนจ้างไปเล่น เพลงก็ขายไม่ได้อีก (ไหนจะปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่) เมื่อไม่ดัง ก็เหมือนโดนไล่ออกจากงานนักเขียนดียังไง ??

นักอ่าน หรือคนที่เคยอ่านหนังสือบ้าง น่าจะรู้จักชื่อ เจ เค โรลลิ่ง, รอนด้า เบิร์น โรเบิร์ต คิโยซากิ นั่นเป็นนักเขียนระดับโลก ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หนังสือดังระดับโลก ที่เขียนแค่ครั้งเดียว แล้วสามารถเลี้ยงชีพได้ไปตลอด (ควรพูดว่า สร้างความมั่งคั่งให้ จะดีกว่า) เพราะแม้เวลาผ่านไป 5 ปี 10 ปี หรือกี่ปี หนังสือก็ยังคงขายได้ดี ส่วนหนังสือไทยที่เป็นที่รู้จัก เช่นหลาย ๆ เล่มของทันตแพทย์สม สุจีรา ผมติดตามหนังสือของท่านเกือบทุกเล่ม หลาย ๆ เล่มมียอดพิมพ์ 40-50 ครั้ง และยังขายได้ต่อเนื่องเรื่อย ๆ  นั่นคือรายได้จากสิ่งที่เรียกว่า "ลิขสิทธิ์" ซึ่งในบ้านเราไม่มีการละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือ (มีน้อยมาก ในรูปแบบ e-book) แต่ต่างประเทศที่มี e-book ก็มีการละเมิดลิขสิทธิ์บ้าง โดยการสแกนเป็น PDF แล้วเอามาแจกกัน (หนังสือดัง ๆ ระดับโลกหาได้ง่าย) นอกจากนี้นักเขียนที่เขียนคอลัมป์ เขียนเรื่องสั้นต่าง ๆ ลงนิตยสาร หนังสือพิมพ์ พอถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ยังเอามารวมเล่มเป็นพ๊อคเก็ตบุคขายได้อีกด้วย

แต่เขียนหนังสือ ไม่ใช่เขียนงู ๆ ปลา ๆ มา เอามาขาย ก็ใช่จะขายได้ ต้องมีความรู้ที่ผ่านการวิเคราะห์ กลั่นกรองมาอย่างดี และที่สำคัญคือ นำเสนออย่างน่าสนใจ ตัวผมเองก็อยากเขียนหนังสือ ออกพ๊อคเก็ตบุคกับเขาบ้างเหมือนกัน แต่ยังไม่มีความรู้ด้านไหนที่จะกลั่นกรองออกมาเป็นองค์ความรู้ใหม่ เอาไปนำเสนอคนอื่นได้ (รู้หลายเรื่อง เรื่องล่ะนิด ๆ หน่อย ๆ) เราจะเห็นหนังสือที่ไม่ประสบความสำเร็จได้ตามแผงหนังสือลดราคา ลด 50% เล่มละ 50 บาท (หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็น) ซึ่งผมเคยไปเดิน ๆ ยืน ๆ อ่าน และก็เคยไปซื้อมาบ้าง ก็เข้าใจว่า .. ถูกแล้วที่ถูกวางขายในที่แบบนี้

พูดถึงหนังสือแล้วมีอีกหลายประเด็นที่อยากคุย อยากเล่า แต่มันเริ่มจะออกนอกเรื่องแล้ว ไว้โอกาสหน้าแล้วกัน

ประเด็นที่อยากพูดจริง ๆ คือ หนังสือมันละเมิดลิขสิทธิ์ได้อยากกว่าเพลง และถ้าของดีจริง มันก็ขายได้เรื่อย ๆ คนซื้อซื้อแบบไม่เสียดายเงิน (ไม่รู้ผมเป็นคนเดียวรึเปล่า อิอิ) เพราะความรู้ มันติดตัวเราไปได้ตลอด ไม่เหมือนทรัพย์สิน(หนี้สิน) อย่างอื่น ที่ซื้อมาแล้วมีแต่จะด้อยค่าลง

การประกอบอาชีพ เมื่อมองให้ดี ๆ แล้ว ทุกอาชีพล้วนต้องขาย สิ่งที่นักเขียนหนังสือขายคือ "ความรู้" ซึ่งเป็นสิ่งที่(อาจจะเป็น)คนกลุ่มต้องการอย่างหื่นกระหายที่จะได้มา (เช่นผมตอนนี้)

มีท่านหนึ่งโพสถามในเว็บบอร์ด เป็นบทสนทนาหนึ่ง ซึ่งผมชอบมาก เจ้าของกระทู้โพสถามว่า มีงบ 20,000 ลงทุนกับหุ้นยังไงดี มีคนโพสตอบกว่า เอาเงิน 16,000 ไปซื้อหนังสือมาอ่าน แล้วอีก 4,000 ไปซื้อเบียร์กิน หลังจากนั้นจะค่อย ๆ รู้เอง ว่าต้องทำยังไง 555 (แต่อ่านหนังสืออย่างเดียวมันก็ไม่พอล่ะน๊อออ)เอาล่ะ คงจะจบ blog ไว้แค่นี้ ฝึมือการเขียนแบบเป็นเรื่องเป็นราวของผมอาจจะไม่ OK ซักเท่าไหร่ ออกนอกประเด็นไปบ้าง(ไกลเลย) ก็คงต้องปรับปรุงกันต่อไปครับ 555ยิ้มหน่อย ^O^

1 ความคิดเห็น so far

เต้ ลาดกระบัง delete 19 พฤษภาคม 2554 10:22

ผมก็อยากเป็นนักเขียนครับ http://taekmitl49.exteen.com/


EmoticonEmoticon