วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

หนังสือที่ผมอ่านตอนเรียนปี 1

หนังสือที่ผมอ่านตอนปี 1 ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผมเลยก็คือ

1. เดินสู่อิสระภาพ เขียนโดย อ.ดร.ประมวล เพ็งจันทร์
ตอนนั้นเป็นหนังสือประกอบการเรียนวิชาภาษาไทย ที่นักศึกษาทุกคนที่เข้าเรียนปี 1 ต้องอ่าน เป็นการบังคับ แต่ผมก็ชอบมาก
อ่านจบก่อนสอบมิดเทอม (เพราะออกข้อสอบมิดเทอม)

เนื้อเรื่องคือ อ.สอนปรัชญา คนสุราษฎร์ฯ(บ้านเดียวกั๊นน) สอนอยู่ม.เชียงใหม่ แล้วลาออกจากการเป็นอาจารย์ เพราะมหาวิทยาลัยออกนออกระบบ มาเป็นเอกชน ตัวอาจารย์เองผู้ซึ่งศึกษาวิชาปรัชญามามาก ก็อยากค้นหาความหมายที่แท้จริงของชีวิตจึงออกเดินจากเชียงใหม่ เพื่อกลับสุราษฎร์ฯบ้านเกิดระหว่างทางก็ได้ค้นพบปรัชญา ความหมายต่าง ๆ ของชีวิต น่าอ่านมาก เดี๋ยวจะกลับไปอ่านอีกรอบ หนังสือยังอยู่

2. Rich Dad Poor Dad เขียนโดย โรเบิร์ต ที คิโยซากิน
เล่มนี้ยืมมาจากเพื่อน อันนี้ตลกมาก ผมกะว่าถ้าอ่านหนังสือ เดินสู่อิสระภาพจบแล้ว จะอ่าน Rich Dad Poor Dad พออ่านจบแล้ว ก็มาอ่านครับ อ่านจริง แต่ "เดินสู่อิสระภาพ" อาจารย์ประมวล
เดินทางจากเชียงใหม่ ด้วยเท้า และไม่พกเงิน และไม่รับเงินจากใคร เพราะเงินเป็นตัวแทนของอำนาจ ถ้านำมา พกมาด้วย ก็คงไม่เห็นความหมายที่แท้จริงของชีวิตได้

แต่ Rich Dad Poor Dad นั้นบอกว่า เงินคือทุกสิ่งทุกอย่าง เราต้องทำงานหนัก ๆ จ่ายภาษีให้รัฐบาล การที่เราจะมีเงินเยอะ ๆ ได้นั้น ไม่ควรเป็นลูกจ้าง ควรทำงานเพื่อตัวเอง
บลา ๆ สนุกล่ะครับ ความคิดกูตีกัน 555 เชื่อใครดีหว่า อาจารย์ประมวล หรือ พี่โรเบิร์ต ที คิโยซากิ เอิ๊กกก ผมก็เลยเลิกอ่านครับ อ่านไม่จบ เอาคืนเพื่อนไป

สุดท้ายผมเพิ่งได้อ่านหนังสือเล่มนี้เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว และก็ตามอ่านเล่มอื่น ๆ ในชุดอีก หลายเล่มมาก เป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ เลย เปลี่ยนชีวิตผมเช่นกัน (ปล.ระวัง ถ้าอ่านเล่ม 1 แล้วอ่านเล่ม 2 ด้วย ชื่อ พ่อรวยสอนลูก เงินสี่ด้าน ถ้าไม่อ่าน อันตรายมาก)

3. The Top Secret โดย ทันตแพทย์สม สุจีรา
อันนี้ยืมมาจากเพื่อนอีกแล้ว เพราะมันแนะนำมา แล้วก็อ่านๆๆๆ จบจน เป็นหนังสือที่อ่านแล้วตื่นเต้นมาก ช่วงนั้นชีวิตผมดูมีปัญหามา เพราะ control ชีวิตตัวเองไม่ได้ ความทุกข์ ความสุข
ความรัก ชีวิต การเงิน ทุกอย่างอยู่เหนือการควบคุม อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว มันสอนให้ผมมองโลกในแง่ดี มองในแง่ที่ตัวเองต้องการ ผมทึ่งกับโลก ทึ่งกับตัวเองมาก ที่คนพบความลับนี้
มันทำให้ผม Happy จริง ๆ รู้สึกว่าชีวิต Control ทุกๆ อย่างได้ แต่ตอนนี้หนังสือเล่มนี้ไม่อยู่แล้ว เอาให้คนอื่นยืมไปๆๆ หายพ้นครับ

4. How to win friend วิธีชนะมิตรและจูงใจคน โดย ใครหว่า ติดอยู่ตรงนี้ จำไม่ได้
อันนี้ไม่ค่อยเกี่ยวอะไรเท่าไหร่ แต่เป็นหนังสือที่ทำให้ผมได้เรียนรู้การติดต่อกับคนอื่น ๆ มากขึ้น (แต่ผมก็ยังมีความเป็นตัวของตัวเองเหมือนเดิม ใครไม่ชอบผม ก็ไม่ได้ต้องการให้เปลี่ยนมาชอบ)
เป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ เล่มหนึ่ง ได้เรียนรู้สัจธรรมหลาย ๆ อย่างของมนุษย์ อ่านแล้วสนุกกับชีวิตมากขึ้น เล่มนี้เองซื้อโดยไม่ตั้งใจ ซื้อที่สายใต้ ตอนกลับบ้าน มันลดครึ่งราคาเลยซื้อ (ตอนนั้นจำได้ว่า
ซื้อไปหลายเล่มมากๆ )

จะเห็นว่าหนังสือทุกเล่มนั้นได้มาแบบบังเอิญทั้งนั้น ไม่รู้ว่าอะไรกำหนดให้เจอกับหนังสือเล่มนั้น (ถ้ายึดตาม The Top Secret ก็บอกว่า ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ 555)

นิสัยหนึ่งที่นึกออก ตอนปี 1 ช่วงนั้น ผมมักจะคั่นหนังสือด้วยเงิน !! เงินจริง ๆ นั่นแหล่ะ ไม่รู้เป็นอะไร ต้องการอวดรวยรึเปล่าก็ไม่แน่ใจ (ซึ่งก็ไม่ได้รวย 55)
เออ แต่งินที่เอามาคั่นนั่นก็แบงค์ 20 อ่ะนะ ไม่ได้แบงค์ร้อย แบงค์พันอะไรแต่หลัง ๆ ก็เลิกนิสัยนั้น ตอนนี้ก็ใช้ที่คั่นหนังสืออย่างเดียว

จริง ๆ มีอีกหลาย ๆ ๆ เล่มมาก ๆ ที่อ่าน นี่เอาแต่ที่นึกออก สำคัญ ๆ และกัน :D

จบแล้ว ไปอาบน้ำไปหาหมอฟันก่อน เปลี่ยนเหล็กๆ ฮ้าาา วันนี้สบายใจจัง ได้เขียน blog ^O^


EmoticonEmoticon