วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ไหนลองแบ่งประเทศในเอเชียออกเป็น 3 กลุ่ม

ขอแหวกแนวการเขียน blog ส่วนตัวนิดนึง เนื่องจากไม่รู้จะไปเขียนที่ไหนแล้ว 555 ได้แนวคิดมาจากหนังสือ รวยหุ้นอย่างพอเพียง ของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวราร

กลุ่มแรก 
เกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน

กลุ่มสอง 
ไทย ฟิลิปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย

กลุ่มสาม
จีน เวียดนาม อินเดีย

พอสังเกตออกมั้ยครับ ว่าแบ่งออกตามอะไร ??

ไม่น่าจะยากนะครับ เพราะดูมันชัดเจน
กลุ่มแรก คือกลุ่มที่เจริญ พัฒนาแล้ว และก็ดูค่อนข้างยั่งยืน เรียกได้ว่าออกบินไปแล้ว กลุ่มนี้ดูแล้วประชากรมีคุณภาพ มีความเป็นชาตินิยมสูง ระบบการปกครองที่รัดกุม มีคุณภาพ คนในชาติมีจิตสำนึกสูง

กลุ่มที่สอง ฮั่นแน่ มีบ้านเราอยู่ด้วย ประเทศที่กำลังพัฒนา (มานานแล้ว) และกำลัง(จะ)ก้าวไปสู่ประเทศพัฒนา แต่มันไปไม่ออกซักที ไม่รู้ติดอะไร :D

กลุ่มที่สาม กลุ่มประเทศนี้มาแรง แซงทั้งทางตรงและทางโค้ง ทั้งประเทศมีพื้นฐานดี (อาจจะคนเยอะ,ระบบการปกครองที่ลื่นไหล ไปได้เร็ว เพราะไม่ต้องรอใครเห็นด้วย สั่งเลย !!) แต่ต้องดูกันยาว ๆ ครับกลุ่มนี้ เพราะไม่รู้จะโตแบบกลวง ๆ ไปแบบนี้ได้อีกนานแค่ไหน การโตด้วยการเป็นฐานผลิตสินค้าของมหาอำนาจอื่น ๆ ประเทศไทยก็เคยเป็นมาแล้ว แล้วก็เป็นอย่างที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ พาเข้ามาแต่โรงงาน สร้างแต่มลภาวะ ไม่ได้นำพาเทคโนโลยีเข้ามาด้วยอย่างที่เข้าใจกัน อีกทั้งความแตกต่างระหว่างคนจนกับคนรวยที่มากเกินไป (ตั้งแต่ไม่มีจะกิน จนถึงมหาเศรษฐีล้านๆๆ)

 

ไม่รู้ผมเขียนด้วย bias รึเปล่า แต่ว่าผมมองด้วยตาตัวเอง ผมคิดว่าประเทศกลุ่มที่สอง นี่โคตรน่าอยู่เลยครับ !! เพราะมีบ้านตัวเองอยู่ในนั้นด้วยมั้ง เศรษฐกิจในประเทศกลุ่มนี้จะยังขยายได้อีกเยอะ และขยายไปตามจริง ไม่ใช่ฟองสบู่ อยู่ง่ายด้วยระบบการปกครองที่มีอิสระ ค่าครองชีพพอดี ๆ เอียงไปทางถูกด้วย การงาน การเงิน ไม่ได้หายากอะไรมากมาย

สรุปว่า กลุ่มสอง สวดยวดครับ :D


EmoticonEmoticon