วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สรุปชีวิต ปี 2555

หลายอย่างเหลือเกิน ที่เกิดขึ้นในปี 2555 นี้


รูป 2555 นั่งทำเองนะครับ (ว่างมาก?)

เรียนจบ
เรียนจบไปแล้ว ผ่านไปด้วยดี (ผ่านเกือบวินาทีสุดท้าย) รู้สึกช่วงนั้นใช้เวลาได้คุ้มค่ามาก เรียน Summer 2 ตัว จาก 2 ม. เรียนที่มธ.ด้วยตัวนึง แล้วก็เรียนที่เกษตรด้วยตัวนึง แต่ก็รู้สึกคุ้มค่าที่ทำไป แม้ผลตอบแทนจะทั่วไป เรียนจบ เหมือนคนอื่น ที่บ้านได้สบายใจ (มีวิชานึง มันไม่เปิด summer ที่มธ. ต้องไปลงที่เกษตร ไม่งั้นจบไม่ทัน 4 ปี) ผ่านงานรับปริญญาไปแล้ว มันดูเหน็ดเหนื่อย และไม่น่าจดจำเท่าไหร่ (แต่น่าเสียดาย มันจำได้ขึ้นใจ) ไว้ค่อยเขียนแยกแล้วกัน มันดราม่าเหลือเกิน

หลังเรียนจบ
รู้สึกว่าตัวเองโชคดี ที่คิดเตรียมอะไรให้กับตัวเองไว้นานแล้ว เส้นทางค่อนข้างชัดเจน จบมาก็ทำตามแผนที่วางไว้ ทำงานที่คิดไว้ แล้วก็ศึกษาสิ่งที่อยากรู้เพิ่ม ชีวิตประจำวันหลักๆ ไม่มีอะไรมาก ตื่นนอน กินข้าว ทำงานที่ต้องทำ

งานที่ทำ
เป้าหมายที่ตั้งไว้สั้นๆ แค่ 1 ปี ตอนนี้เลยครึ่งทางมาแล้ว คือผ่านมาประมาณ 7 เดือนได้ เกือบทุกอย่างเป็นไปอย่างตั้งใจ ปกติเป็นคนตั้งเป้าหมายสูงอยู่แล้ว เรามีแนวคิดเกี่ยวศักยภาพของคนว่าถ้าต้องการทำอะไร ตั้งใจทำอะไร มันจะมีหนทางของมัน ถ้าตั้งใจมากพอ ต้องการมากพอ ก็จะทำได้ แล้วถ้าไม่สำเร็จ อย่างน้อยเราก็ได้ลองทำ ถ้าไปไม่ถึงจุดหมาย เราก็คงอยู่ระหว่างทางไปจุดหมายนั้นแหละ ถ้าไม่เลิกซะก่อน ด้วยความที่ตั้งเป้าหมายไว้ใหญ่ พอได้เริ่มทำอะไรๆ ตามแผน ที่ตั้งใจไว้ ก็รู้สึกดีนะ ที่มันเกิดขึ้นจริงๆ ด้วย ที่เราได้ทำ

หนังสือ
มีเวลาอ่านหนังสือบ้าง นิดหน่อย แต่ซื้อหนังสือมารอเยอะ ตอนนี้ก็ยังเหลืออยู่ ตั้งใจว่าจะ(อ่าน) เคลียร์ให้หมดก่อนปีใหม่ ปีนี้ถือว่าได้อ่านหนังสือน้อยเลย เพราะมีช่วงครึ่งปีแรกเลย เรียนหนักมาก ไม่ได้ขยัน แต่ว่าเก็บตัวที่เหลือ ที่ยังไม่ผ่าน ซึ่งเพื่อนๆ ผ่านไปหมดแล้ว ช่วงนั้นแทบไม่ได้อ่านหนังสือนอกเหนือจาก หนังสือเรียนเลย พอเรียนจบมาแล้วก็ไม่ได้จัดเวลาอ่านหนังสือโดยเฉพาะ อ่านตอนว่างๆ อ่านตอนออกไปข้างนอก ฯลฯ

หนังสือที่อ่านปีนี้ เริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับหุ้นน้อยลง แต่ก็ยังอ่านอยู่นะ คือรู้สึกว่า เรื่องการลงทุนหุ้นก็ต้องรู้นะ แต่ความรู้รอบตัวเรื่องอื่นก็ต้องมีเยอะๆ ต้องรู้กว้างๆ ปีนี้เลยมีอ่านหนังสือ การเมือง การทำธุรกิจ(พวกวิธีคิด กลยุทธอันนี้เน้น เพราะเอาไปใช้ได้จริง ตรงๆ เลย) เศรษฐศาสตร์บ้าง และก็นั่นแหละ เรารู้สึกว่าเงินต้นเราน้อยไปที่จะลงทุน (ให้ "รวย" "เร็ว") เลยไปหนักเอาที่ทำงาน เพิ่มกระสุนก่อน ก่อนออกรบต่อ

ลงทุน
วันนี้วันที่ 15/12/2555 ถ้าไม่มีอะไรแปรปรวน เปลี่ยนผันมากมาย คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ การลงทุนปีนี้ ผลตอบแทนได้ตามที่ตั้งไว้ ไม่มากมาย (เพราะไม่ตั้งเป้าสูง) และต้องถอนเงินต้นไปคืนที่บ้านด้วย เอาไปคืนเยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่เป็นไร ไม่ใช่เงินตัวเอง ยังไง วันนึง ก็ต้องคืนอยู่ดี

ทำเพื่อคนอื่น
ปีนี้ ทำเพื่อคนอื่นน้อยมาก ทำเพื่อตัวเองเป็นส่วนใหญ่ (ไม่นับทำให้ครอบครัว ที่ต้องทำอยู่แล้ว) บริจาคบ้างนิดหน่อย แต่คิดไว้ตลอดว่า จะช่วยอะไรคนอื่น/สังคม ได้มากๆ มากกว่าที่เป็นอยู่นี้

เช่นเคย เหมือนทุกปี รู้สึกว่าตัวเอง เล่นมากไปหน่อย บางทีภายนอกดูเหมือนตั้งใจ แต่อดเล่น อดไปทำนู่นนี่ไร้สาระไม่ได้ กลัวตัวเองเสียนิสัย มีคนบอกว่า "ถึงยังไง เราก็จะเสพติดกิจกรรมอะไรซักอย่างอยู่แล้ว ทำไมไม่เลือกกิจกรรมที่จะเสพติดนั้น ให้เป็นประโยชน์กับเราล่ะ" ที่ผมนึกออก น่าจะเป็น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ

ปีนี้คงมีแค่นี้ จริงๆ ปีไหนก็ไม่ต่าง แค่เส้นแบ่งเวลา และเป็นสิ่งกระตุ้นให้เรารุกเร้าไปสู้เป้าหมายได้ตามตั้งใจ

Keep Calm and Carry On. ยิ้มหน่อยครับผม : )


EmoticonEmoticon