วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

สมมติฐาน 001: คนดูดี

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้อ่านข้อมูลอันหนึ่งว่า

"การชอบนั่ง/นอน เท้าคาง ทำให้ฟันเหยิน หรือฟันผิดรูปได้"

สนใจข้อมูลนี้มากๆ เลยเอามาคิดต่อกับหลายๆ อย่าง

พอจะทราบกันบ้างแล้วว่า การดำเนินชีวิตของเรา คือ นิสัย บุคลิค ทำให้เกิดสิ่งต่างๆ ตามมา ทั้งพฤติกรรม การตัดสินใจ และที่เราสนใจคือ "รูปร่างหน้าตา"

นิสัยการกิน กำหนดรูปร่างของเรา และมีอะไรรึเปล่า ที่กำหนดรูปร่างหน้าตาของเรา? โอเค ตอนนี้ทุกคนนึกในใจว่า พันธุกรรม กำหนดแน่นอน แต่มีปัจจัยอื่นอีกรึเปล่า เพราะเราก็หน้าตาไม่เหมือนพ่อแม่ พี่น้อง ไปซะทุกอย่าง ทุกคน จริงมั้ย? เลยทำให้เราเกิดสมมติฐานว่า

"คนที่ดูดี เป็นแค่คนที่..."

... คือ ข้างล่างนี้ (มีหลายปัจจัยหน่อย)

ไม่นั่งเท้าคาง
เพราะอาจทำให้เสียรูปหน้า/ฟันเก หรือฟันเหยินได้

นอนหงาย
เหตุผลเดียวกับเท้าคาง นอนคว่ำ นอนตะแคง หน้าทับกับที่นอน/หมอน ถ้าโดนจุดสำคัญ และโดนนานๆ เข้า ทำให้รูปหน้าเราเพี้ยน ฟันเกได้

ลิ้นดุนฟัน/นอนกัดฟัน
เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ฟันเก การใช้ลิ้นดุนฟัน แต่ละคนจะมากน้อยต่างกัน ซึ่งล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่รู้ การได้รับการชี้แนะ หรือโชคดี ไม่เป็นได้เป็นมาตั้งแต่เกิด ก็จะไม่มีพฤติกรรมนี้

กินพอเหมาะ
คนผอม หรืออ้วนเกินไป ดูเป็นคนสุขภาพไม่ดี คนรอบข้าง หรือคนที่มอง (แน่นอนว่ามองภายนอกก่อน) จะตัดสินแทบจะทันทีว่า คนๆ นี้เป็นคนที่ไม่น่าดู (ดูไม่ดี)

ดื่มน้ำปริมาณพอเหมาะ
เรื่องนี้อาจต้องคุยกันยาวหน่อย เราเรียนกันมาแต่เด็กว่า ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อร่างกาย แต่บางแหล่งข้อมูล (และที่เรียนมา) บอกว่า ให้ดื่มเท่าที่ต้องการ ความกระหายน้ำจะเป็นการกำหนดการดื่มน้ำเอง การดื่มน้ำมากเกินไป ทำให้ไตทำงานหนัก และการดื่มน้ำทันทีหลังการกินข้าว จะรบกวนการย่อย (นี่ยิ่งรู้มากยิ่งมึน ทำอะไรไม่ถูกละ)

แต่ประเด็นเรื่องการดื่มน้ำแล้วดูดีคือ การดื่มน้ำจะทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี นัยตาดูเป็นประกาย

ยิ้มง่าย
คนยิ้มแล้วทำให้ชวนมอง ถ้าเอาคนหน้าตาเหมือนกัน 2 คนมายืนคู่กัน อีกคนยิ้ม อีกคนทำหน้าบึ้ง เราจะสบายใจจะมองหน้าคนที่ยิ้มมากกว่า ดูแล้วดี (อาจเป็นที่มาของคำว่าดูดี ก็เป็นได้)

การออกกำลังกาย
ผิวเผิน การออกกำลังกาย เป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรง ให้มีการเข้าสังคม และ ฯลฯ ซึ่งก็ถูกต้อง แต่สิ่งที่ซ่อนไว้ใต้การออกกำลังกายคือ ความสุขที่มาจากการออกกำลังกาย เมื่อออกกำลังกายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน ทำให้เรามีความสุข และความรู้สึกมั่นใจในตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง ว่าตนได้ออกกำลังกาย ถึงตอนนี้ยังไม่ดูดี/ยังไม่แข็งแรง แต่ก็กำลังเดินอยู่ในเส้นทางที่นำไปสู่การดูดี/แข็งแรง

ความมั่นใจในตัวเองนี้ น้อยครั้งจะเกิดขึ้นเองโต้งๆ โดยไม่มีอะไรภายในเลย เช่น คิดว่าตัวเองดียังไง ทำอะไรมา เก่งอย่างไร ฯลฯ การออกกำลังกายเป็นอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามั่นใจในตัวเอง ความมั่นใจในตัวเองนี้ จะแสดงออกทางหน้าตา และบุคลิคภาพ เราสามารถจำแนกคนที่มั่นใจในตัวเอง และคนไม่มั่นใจในตัวเองได้ โดยสังเกตแค่หน้าตา และบุคลิคได้ จริงมั้ยครับ?

สรุปของสมมติฐานนี้ คือ ปัจจัยที่ทำให้ดูดี นอกจากพันธุกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้แล้ว ยังมีปัจจัยทางพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำกันทุกวัน โดยไม่รู้ตัว

ไม่กล้าตัดสินว่าสมมติฐานนี้ถูกต้อง /จบ


EmoticonEmoticon