วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

อคติส่วนตัว กับหลักการ

Tags

circleขอบคุณภาพ จากหนังสือ 7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง


จริงๆ แผนภาพวงกลมนี้ใช้กับเป้าหมายในชีวิตครับ คือไม่ให้เราใช้ชีวิตยึดติดกับสิ่งใดรอบวง ซึ่งอย่างอื่นรอบวง มันแปรปรวน เปลี่ยนผันไปได้เรื่อยๆ ไม่แน่นอน ไม่ยั่งยืน แต่เราทุกคนควรมีแนวคิดหลักในใจ ว่า (๑) เราต้องการอะไร (๒) มีเป้าหมายอะไร และ (๓) อะไรคือสิ่งสำคัญจริงๆ ในชีวิตเรา ของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป เพราะมีเป้าหมายต่างกัน ความต้องการต่างกัน

ทั่วไปคนเราจะมีความคิดยึดตามสิ่งต่างๆ รอบวงใช่มั้ยครับ ซึ่งแตกต่างกันออกไป  แต่สิ่งที่ถูกต้องจริงๆ มันมีอยู่อันเดียว คือหลักการ

ส่วนเรื่องจะเอามาใช้กับคนที่ไม่ยอมฟังเหตุผล มันก็น่าจะประยุกต์ได้นะครับ ก็คือ การที่เราเถียงกันเนี่ย แสดงว่ามีข้อขัดแย้งอันนึง ซึ่งต้องการหาจุดยุติ แต่คนนึงมีความเชื่ออย่างหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว ตามปกตินั้นคนเราจะยึดติดกับความเชื่อของตัวเองครับ โดยความคิดนั้น จะมาจากอะไรก็ตาม (จากนอกวง) แต่ข้อเท็จจริง ก็มีอยู่อย่างเดียว ก็คือกลางวงเท่านั้น ซึ่งเป็นตรรกะที่ถูกต้อง ถ้าทำความเข้าใจได้ ปัญหาก็จะหมดลง

แต่ก็นั่นแหละครับ คนเรามักจะมีอคติต่อเรื่องใดๆ อยู่ในใจ เชื่ออย่างสุดซึ้งว่าความคิดตัวเองถูก
(ถ้าจะให้หาสาเหตุผมว่าคงเป็นเพราะการเลี้ยงดูตอนเด็กนะ มีผลเยอะ คือ fixed & growth mindset พูดเดียวยาวอีก 555) การเปิดใจรับสิ่งที่ถูกต้องที่สุด (ซึ่งเป็นเรื่องยาก) ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้ครับ แล้วสังคมจะพัฒนาด้วย

งงมั้ย :D เพิ่มเติมได้นะครับ

ปล. Tweet ที่เป็นประเด็น


EmoticonEmoticon