วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สิ่งที่ผมพร่ำขอ

Tags

เมื่อตอนเด็ก ๆ ผมไปเจอ คำคม (? อาจเป็นประโยคคำสอน ที่โดนใจ และจำง่าย) อันหนึ่ง บอกว่า

"อย่าอธิษฐานขอสิ่งใด นอกจากความกล้า"

ตอนนั้น ผมไม่แน่ใจว่าตัวเองเข้าใจความหมายที่แท้จริงของมันรึเปล่า เท่าที่ผมคิดได้ตอนนี้ มันคงหมายความว่า เราไม่อาจอธิษฐาน ร้องขอสิ่งใด ๆ จากใคร (?) ได้ นอกจาก บอกตัวเอง ให้มีความกล้า ที่จะ คิด และทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นมาเอง
การ์ตูน "Brave"

ผมเป็นนักปฏิบัติที่ดี (สำหรับบางเรื่อง) ถ้าเรื่องไหนผมพิจารณาแล้วเชื่อ ว่ามันเป็นตามนั้นจริง ผมจะยึดมั่น แต่ถ้าผมไม่เชื่อ ก็อย่าหวังได้มามีอิทธิพลในสมองผมเลย :P

ด้วยความที่ตอนเด็ก ๆ ผมเป็นคนขี้อาย ขี้อายมาก ๆ ขี้อายจริง ๆ กลัวสังคมมาก ๆ (ซึ่งก็ยังติดอยู่ถึงทุกวันนี้ ..ป่ะให้ทาย / ดีขึ้นบ้างแล้วแหละ) เมื่อเจอคำสอนข้างต้น (ให้อธิษฐานขอความกล้า) ทุกครั้งที่ไปทำบุญที่วัด (ก็ไม่บ่อยหรอกนะ) และไหว้เจ้า (บรรพบุรุษ) ที่บ้าน ผมจะขอให้ตัวเอง "กล้าหาญ"

นั่นอาจเป็นการเริ่มต้นที่ดี สำหรับเรื่องความ "กล้าหาญ" เพราะไม่ขอจะพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ก็ไม่รู้ว่ามีจริงรึเปล่า (ปัจจุบันเชื่อว่าไม่มี) แต่จะขอทำทุกอย่างให้เกิดขึ้นเองละกัน

อ่านหนังสือเล่มหนึ่งอยู่ แล้วนึกเรื่องนี้ได้พอดี เลยมาเขียนเป็น Blog ...ก็ดีนะ จะได้เขียนซะบ้าง

แหม่..

หมายเหตุ: หนังสือที่ว่าอ่านอยู่พอดีคือ 7 อุปนิสัยสำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง ที่ต้องหมายเหตุไว้คือ เคยเขียน blog แล้วพูดถึงหนังสือบางเล่ม พอมาอ่าน blog กลับลืมว่าเป็นหนังสือเล่มไหน เจริญล่ะ จดไว้ดีกว่า


EmoticonEmoticon