วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สรุปชีวิต 2556 / 2013

ไม่ได้เขียน blog มานานมาก วันเกิดก็ไม่ได้เขียน (รู้สึกผิด) ปีก่อน ตั้งไว้ว่าจะเขียนบ่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำ ช่างมันเถอะ ผ่านไปแล้ว มาสรุปเรื่องที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาดีกว่า

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต (จย๊ะะะ!!)

ย้ายกลับสุราษฎร์ธานี

เราย้ายกลับมาอยู่สุราษฎร์ได้แค่ 7 เดือนเอง ย้ายกลับมาตอนต้นเดือนพฤษภาคม ด้วยต้องกลับมาดูแลแม่ อย่างใกล้ชิด ย้ายมาอยู่บ้านที่เช่าอยู่ (เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น กว้างดี สะบาย) กว่าจะลงตัวก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ติดตั้งเนต ซื้อของใช้ในบ้าน ซื้อโซฟา โต๊ะกินข้าว ที่นอน ตู้เย็น จัดบ้าน บลา  ๆๆๆ อยู่ที่นี่ก็ดู happy ดี ยกเว้นมีเหนื่อย ท้อแท้ ระทม ตอนเห็นอาการแม่แย่ ๆ แต่ตอนนี้ก็พาไปรักษากับหมอจีนแล้ว (ฝังเข็ม) คงดีขึ้นได้มากกว่านี้อีก ความตั้งใจคือ อยู่บ้าน (ที่เช่าอยู่) ที่นี่ อีก 1 ปีเต็ม ๆ (2557) ค่อยหาที่อยู่ใหม่

งาน

เป็นไงให้ทาย อิอิ ถือว่าผ่านปีนี้ไปอย่างทุลักทุเล เริ่มต้นด้วยดี แล้วมาติดหล่ม แล้วก็ล้มลุกคลุกคลาน แล้วก็กลับมาดีอีก ความคาดหวังก็คือ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ มากกว่านี้ (เป้าหมายในใจชัดเจนอยู่แล้ว) แต่ปีนี้ ก็ถือว่า ไม่เป็นไปตามเป้าหมายนะ ถ้าคิดแบบเข้าข้างตัวเอง (มาก ๆ) ก็ต้องบอกว่า มีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เกิดเปลี่ยนแปลงขึ้นมา แต่นั่นก็ทำให้เราขยับตัว พัฒนาขึ้นนะ ถ้าคิดแบบไม่เข้าข้างตัวเองมาก ๆ ก็คือ เราขี้เกียจ ชะล่าใจ

ปีนี้ศึกษาอะไรที่จำเป็นต้องรู้เพิ่มหลายอย่าง น่าตื่นเต้นดีนะ การที่เราศึกษาอะไร แล้วเอามาประยุกต์ใช้กับงานของตัวเองได้จริง สนุกดีเหมือนกัน ที่งานยังมีอะไรท้าทายมาคอยกระตุ้นเราอยู่ ถึงแม้ความท้าทายจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ เพราะว่าใกล้เป้าหมายสูงสุดเข้าไปทุกที (ขี้อวดไหมล่ะมึง)

เป้าหมายของปีหน้า ตั้งไว้เรียบร้อยละ ต้องทำให้ได้จริง ๆ เสียที จะได้โบยบินเสียที : )

สุขภาพ

เป็นปีที่สุขภาพย่ำแย่ที่สุดในชีวิต จนต้องเปลี่ยนตัวเองมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (?) เพราะทำงานอยู่หน้าคอมเยอะ จนเป็นภูมิแพ้ น้ำมูกไหล ป่วยบ่อย ร่างกายอ่อนแอ ปีหน้าคงต้องจริงจังมากขึ้น กับการดูแลสุขภาพในเชิงรุก (พูดงี้ทุกปีปร๊ะ 555)

ของเล่น

ปีนี้ซื้อของเล่นมากมายหลายอย่าง อะไรมั่งน้อ มือถือใหม่ kindle chromecast กีต้าใหม่ ลำโพง ฮาร์ดดิสก์ ถือเป็นการเริ่มต้นดี ๆ สำหรับการทำอะไรเพื่อตัวเองใช่ไหม (ก่อนหน้านี้ คิดว่าทำเพื่อคนอื่นมากเกินไป จนชีวิตเสียสมดุลย์ // อาจจะคิดไปเองก็ได้นะ)

หนังสือ

หนังสือที่อ่านปีนี้ ที่จำได้ชัด ๆ ก็คือ เพชรพระอุมา 15 เล่ม อ่านประมาณ 2 เดือนได้ 555 เพราะอ่านแล้วเพลินมาก หนังสืออื่น ๆ ก็เป็นพวกนิยายบ้าง นิดหน่อย หนังสือกลยุทธ นิดหน่อย เศรษฐศาสตร์นิดหน่อย ส่วนมากเป็นหนังสือไทย eng บ้างนิดหน่อยมาก ๆ (จริง ๆ) ทั้งหมดทั้งหลายรวมกัน น้อยกว่าที่คาดกว่าจะอ่านมาก เพราะมัวขี้เกียจ + มัว (อ้างว่า) ทำงาน หนังสือรออ่านข้ามปีเลย เป็นไงล่ะ ยิ่งซื้อ Kindle มาด้วย หนังสือ hardcopy คงต้องรอไปก่อน (ชั่วคราวน่ะ)

ปีนี้เพิ่งได้อ่านหนังสือใน iPad มากมายแบบจริงจัง ซึ่งซื้อมาตอนแรก ก็ (อ้างว่า) ตั้งใจจะซื้อมาอ่านหนังสือจริง ๆ แต่เอาเข้าจริง ปีที่ 1-2 ก็แทบไม่ได้อ่านเลย มาอ่านเอาตอนปีนี้แหละ คุ้มเลย

ทำเพื่อคนอื่น

เราคิดเสมอว่าการช่วยเหลือคนอื่น เป็นสิ่งที่ควรทำ จริง ๆ ก็เป็นการทำเพื่อเติมเต็มอะไรบางอย่างในจิตใจของเราเองนั่นแหละ การช่วยเหลือคนอื่นของแต่ละคน ก็มาในรูปแบบที่แตกต่างกัน บางคนทำบุญ บางคนบริจาค โดยมีเหตุผลแตกต่างกัน แต่ปลายทางก็เหมือนกัน คือการได้ช่วยเหลือคนอื่น (เหมือนกันป่ะ? ไม่นับการทำบุญ / ช่วยเหลือคนอื่นแบบงมงายละกันเนอะ)

แต่เราไม่ชอบการทำบุญ คิดว่าการทำบุญนั้น เป็นการหวังผลตอบแทน (ทำบุญ = อยากได้บุญ ...แล้วจะเอาไปทำหอกอัลไล? เอาไปแลกเก้าอี้พับที่ 7-11 ได้ไหม) แต่เราไม่รู้สึกต่อต้านกับการให้เงินในงานขึ้นบ้านใหม่ งานศพ หรือให้เงินช่วยในงานแต่งงานนะ ยังยินดี ยังโอเค

อธิบายยืดยาวเพื้อไขร๋ย์ ความจริงคือปีนี้ ได้ทำอะไรเพื่อคนอื่นน้อยมาก เพราะจะไม่ค่อยทำอะไรที่คิดว่าไม่มีนัยสำคัญอะไร (ความรู้สึกน่ะ) และการทำบุญที่เรามองว่าไร้สาระ ก็ไม่ทำ มีแต่การช่วยเหลือคนอื่น เล็ก ๆ น้อย ๆ แค่นั้นเอง..

ความรู้สึกของปีนี้

ถือเป็นปีที่เหนื่อยยากปีหนึ่ง มีทั้งความฮึกเหิม ความท้อแท้ เหนื่อยหน่าย ความหวัง ปะปนกันไป แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเดินมาในทางที่ถูกต้อง ปีใหม่ ก็แค่เป็นการเตือนให้เรารู้ว่า เวลามันค่อย ๆ ผ่านไปอีกเรื่อย ๆ นะ ให้เราตั้งใจทำสิ่งที่เราอยากทำให้มากขึ้นกว่าเดิม (ชอบพูดประมาณนี้ คล้าย ๆ ปีที่แล้ว)

ก็ไม่ขอให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้น แต่จะทำมันขึ้นมาเอง

รีบทำสิ่งที่ต้องทำ แล้วออกไปสู่โลกกว้างกัน d(=[]=


EmoticonEmoticon