วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557

อคติ 001

Tags

เราชอบสังเกตอคติในความคิดของตัวเองเสมอ ดูว่าเวลาที่เรารู้สึกอย่างนี้ มันเกิดจากอะไร เวลาเลือกซื้อของใช้ ก็มีอคติ ทั้งทางบวกและทางลบ ตัวอย่างเช่น

ตัวอย่างอคติด้านลบ

- การที่เห็นว่า sony เป็นบริษัทที่บริหารงานขาดทุน เราจึงมีอคติด้านลบกับมือถือ Sony มาก ๆ ไม่คิดจะซื้อใช้เลย พอเห็นยี่ห้อ Sony ก็นึกถึงภาพผลประกอบการทันที
- การที่เห็น Chevrolet ประเทศไทย ตอบสนองต่อผู้บริโภคที่ร้องเรียน เมื่อสัก 1-2 ปีที่ผ่านมา ที่มีเรื่องรถเกิดเร่งขึ้นเองเมื่อขับอยู่ ทาง Chevrolet ก็ไม่รับผิดชอบอะไร จนออกข่าวโด่งดัง และพอมีการร้องเรียนมาก ๆ สคบ.ก็ให้มีการทดสอบ แต่ในการทดสอบยังมีข่าวอีกว่า มีการตุกติกโดยมี พนง.ของ Chevrolet เข้าไปยุ่งกับรถในช่วงพัก ทำให้ผู้ใช้เข้าไปโวยอีก ฯลฯ เหตุการณ์นี้ฝังตรึงในความคิดเราตลอดเวลาที่ผ่านมา (เวอร์ไปไหม) ทั้ง ๆ ที่เราบอกกับทุกคนเสมอว่า เราชอบการดีไซน์ของ Chevrolet นะ แต่เห็นเหตุการณ์เวลาเกิดปัญหาแล้วนั้น เรากลัวมาก ไม่กล้าซื้อใช้เด็ดขาด จะว่าไป ก็มีเพื่อนเราที่ขับ Chevrolet อยู่นะ
- ผ่านมา 1-2 วันนี่เอง เราเห็นข่าวผู้บริหารของ Nissan ลาออกไปเป็น Ceo ให้ Aston Martin ซึ่งพอเราไปอ่านข่าว พบว่าผู้บริหารคนนี้ทำให้ Nissan เกิดการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมา ทั้งเรื่องการดีไซน์รถ และพัฒนาการต่าง ๆ ทำให้รถขายดี อย่างที่เห็นก็คือ Nissan Juke และล่าสุด Nissan Navera ที่เราดูแล้วเราชอบมา เพราะเป็นรถกระบะที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเหมือนรถเก๋ง พอข่าวว่าผู้บริหารคนเดิมออกไป ทำให้เรารู้สึกทันทีว่า Nissan มันจะดีเหมือนเดิมหรือเปล่า ทั้ง ๆ ที่ก่อนนี้เรามอง Nissan ดีมาก

(ภาพจาก http://www.prd.go.th/ewt_news.php?nid=11707)


ตัวอย่างอคติด้านบวก

- มือถือ LG เราเห็น LG ทำผลงานได้ดีใน Nexus4 (ดีหรือเปล่านะอันนี้ไม่แน่ใจ อิอิ) LG G2 เราจึงซื้อ LG G3 มาใช้ ด้วยความมั่นใจมากว่ามันต้องดี ซึ่งจริง ๆ รุ่น Flagship ของแต่ละยี่ห้อมันก็ดีแตกต่างกันไป แต่เราเลือกจะซื้อ LG เพราะเห็นภาพลักษณ์ที่ผ่านมาว่าดี และฝังใจอยู่มากมายเหมือน เวลาแนะนำคนอื่นให้ซื้อ ก็จะแนะนำยี่ห้อนี้
- ความรู้สึกต่อ Mazda การที่เราซื้อรถ Mazda มาใช้ ทำให้เรามอง Mazda ดีมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ เราไม่เคยสนใจรถยี่ห้อนี้เลย 5555 ตลกดีนะ อาจเพราะพอเราซื้อยี่ห้อนี้ ทำให้เราสนใจ ศึกษาดูข่าว ดูคลิป เกี่ยวกับยี่ห้อนี้มากขึ้น เลยมองด้านบวกมาก

เขียน blog นี้แล้วนึกถึงเพลง "ก็สายตาเธอลำเอียง เธอเห็นแค่เพียงแต่เขา สายตาไม่เข้าข้างคนเก่า เพราะเงาสะท้อนคนใหมมมมม่" :P


EmoticonEmoticon