วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

เสียค่าปรับจราจร 2014

Tags

ผมได้รับใบสั่งมาที่บ้านเมื่อเดือนก่อน แต่ยังไม่ได้ไปจ่ายเสียที กำหนดจ่ายคือห้ามเกิน 1 เดือน (ก็หวังว่าคงยังไม่เกิน) วิธีจ่ายค่าปรับที่กำหนดไว้คือ ไปเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจของท้องที่ที่กระทำผิด (ซึ่งไกลมาก ๆ) และอีกวิธีคือ "ส่งธนานัติ"

ผมส่งธนานัติครั้งล่าสุดตอนเรียน รร.ประถม หรือประมาณ 12 ปีมาแล้ว ตอนนั้นส่งเพราะขายของแบบ direct sell (ขายตรงนั้นเอง) คือรับแคตตาล็อกมา แล้วเอาของเล่นมาขายเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ไม่ค่อยได้กำไรเท่าไหร่หรอก เพราะตอนนั้นก็อยากได้ของเล่นของตัวเองด้วย เลยเอาเงินกำไรที่ได้ไปซื้อของเล่นหมด และบางทีก็เข้าเนื้อตัวเองด้วย พอเข้า รร.มัธยมก็เลิกทำ

(อันนี้เล่าให้ฟังเฉย ๆ)

เมื่อได้ใบสั่ง ผมเลยเลิกวิธีจ่ายทางธนานัติ ผมไปเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนเลยพูดแซว ๆ ว่า เดี๋ยวนี้แล้ว ทำไมไม่ให้จ่ายผ่าน Paypal ได้ล่ะ อะไรประมาณนี้ ก็ตลกดี ที่การตอบสนองของเราคือคิดว่าเรื่องประมาณนี้ไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้ในประเทศนี้หลังจากอิดออด ผัดวันประกันพรุ่งอยู่หลายวัน เมื่อวานก็ได้ไปจ่ายเสียที ไปไปรษณีย์ เข้าไปถาม พนง.ก็บอกว่าต้องซื้อซอง 2 ซอง เป็นเงิน 6 บาท แล้วจ่ายหน้าซองถึงตัวเองด้วยซองหนึ่ง แล้วก็จ่าหน้าให้ตัวเองเป็นผู้ส่งด้วยซองหนึ่ง เขียนเสร็จกดบัตรคิดรอพักหนึ่ง พนง.ก็เรียก ปรากฎว่าผมก็ไม่ยุ่งยากอะไร แค่เซ็น 2-3 ที่ และเสียเงินค่าปรับ 400 บาท และ "ค่าธรรมเนียม" ถึง 75 บาท รวมเป็นเงินที่ต้องเสียทั้งสิ้น 481 บาท รวมค่าซองด้วย

ผมรู้สึกว่ามันยุติธรรมที่ต้องเสีย 400 บาท ข้อหาขับรถเกินกำหนด (ในจุดที่มีกล้องติดอยู่) อาจเพราะรู้เท่าไม่ถึงการ หรือจงใจ เพราะทุกคันก็ขับเร็วเกินกว่ากำหนดอยู่แล้วในการเดินทางไกล ๆ เช่นขับออกไปต่างจังหวัด อยู่ที่ว่ากล้องจะจับเจอหรือไม่ แต่การเสียค่าธรรมเนียมอีก 81 บาท ในการจ่ายค่าปรับนั้นตลกสิ้นดี


EmoticonEmoticon