วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สิ่งที่ผมพร่ำสอนตัวเอง เวอร์ชั่น 2015

Tags


(ภาพประกอบจาก http://www.thetelegram.com/Blog-Article/b/25384/Teach-Your-Children-Well )

วันนี้ ตอนอาบน้ำอยู่ ก็นึกขึ้นว่า เราอ่านหนังสือพัฒนาตัวเองมาก็มากเหมือนกัน อ่านแล้วก็เลือกสิ่งดี ๆ ที่คิดว่าจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ เอามาปฏิบัติ เอามาทำตาม แต่พอนาน ๆ ไป เราก็ลืม พฤติกรรมที่เคยทำ ก็หายไป เลยนึกถึง Blog ที่เคยเขียนไว้ เมื่อปีก่อน คือ
แล้วก็ได้ความคิดขึ้นมา ว่าถ้าเราไม่สามารถกลับไปทบทวนหนังสือได้ แต่หลักการพวกนั้นยังคงอยู่ในจิตใต้สำนึกเรานี่แหละ เราก็หาเวลาว่าง ๆ สักพัก ไม่ต้องนาน เอามาทบทวนว่า จริง ๆ แล้ว เราต้องการอะไร เราอยากเป็นคนแบบไหน อยากทำอะไร อยากมีอนาคตแบบไหน แล้วก็นึกถึง ความคิด / พฤติกรรม / นิสัย ที่จำเป็นต้องมี เพื่อให้เกิดสิ่งที่เราต้องการได้ เลยรวบรวมความคิดไว้ แบบปีที่แล้ว 10 ข้อเหมือนเดิม
  1. คิดถึงอนาคต ทำสิ่งที่ก่อให้เกิดผลดีในระยะยาว (แม้ทำแล้วจะไม่ได้เห็นผลในเดือนนี้ หรือปีนี้)
  2. สนใจแต่สิ่งที่เราควบคุมได้ ความทุกข์ เกือบทั้งหมด เกิดจากการที่เราไปนึกถึงสิ่งที่มันไม่เป็นอย่างใจ สิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ คนที่สร้างประสิทธิผลให้กับชีวิตได้ ก็สนใจ รับรู้ทั้งเรื่องที่ควบคุมได้ และเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ แต่จะให้เวลากับสิ่งที่ "ควบคุมได้" มากกว่า
  3. ให้อภัย
  4. มีสติเสมอ
  5. ดูแลตัวเองดี ๆ ร่างกายและความคิดของเรา เป็นพาหนะให้เราไปสู่จุดหมายได้ ถ้าเราใช้มันแบบไม่ดูแล มันก็พัง พาเราเดินต่อไปข้างหน้าไม่ได้อีกต่อไป อาหาร พักผ่อน ออกกำลังกาย ผ่อนคลาย คือสิ่งที่ต้องตระหนัก
  6. ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เชื่อมั่นในตัวเอง แล้วตั้งใจทำ
  7. หาสิ่งที่อยากทำให้เจอ สิ่งที่อยากได้ อยากมี ก็เหมือนเดิม แต่มันอาจเป็นสิ่งที่ว่างเปล่า ถ้าเราไม่มี "สิ่งที่อยากทำ" (ช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือทำทุกวันไปจนตาย)
  8. ยิ้ม คือสิ่งที่สอนตัวเองมานาน บางทีก็ลืมไปช่วงเวลานาน ๆ บางวันก็แทบไม่ได้ยิ้มเลย
  9. สิ่งที่เราได้รับ เหมาะสมกับเราแล้ว แต่ถ้าเราไม่พอใจมัน เราต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง
  10. อย่าหลงไปกับกระแสสังคม เตือนตัวเองว่า ที่เรามีวันนี้ได้ เพราะเราเลือกทำสิ่งที่แตกต่าง เมื่อเราเริ่มตามคนอื่น ฟังคนอื่นมากเกินไป เราก็เริ่มทิ้งความเป็นตัวตน นั่นเป็นการทำลายสิ่งที่เราภูมิใจ และสร้างเรามา สุดท้าย ถ้าเราหลงไป เราก็ไม่เหลืออะไร
แค่นี้ก่อนแล้วกัน ใช้เวลานั่งคิด รวมกับนั่งเขียน สั้น ๆ ประมาณ 20 นาที คิดว่านี่คงเป็นประโยชน์กับตัวเอง

ที่เหลือคือ ใช้สติ และกลับเข้าเส้นทาง


EmoticonEmoticon