วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ตอนนี้อยู่จีน


ตอนนี้อยู่ปักกิ่ง ประเทศจีน มาถึงนี่ประมาณ 5-6 วันแล้ว ไปเที่ยวมาหลายที่ ห้าง วัง ถนนคนเดิน ย่านการค้า (ชอบสุดคือถนนคนเดิน และย่านการค้า พวกวัง สวน อะไรพวกนี้ ไม่เข้ากับเราเท่าไหร่)

ที่นี่การเดินทางสะดวก รถไฟฟ้า รถเมล์ ใช้บัตรร่วมกันได้ ค่ารถไฟฟ้าราคาไม่แพงเหมือนไทย ถูกสุดคือ 10 บาท แพงสุดคือ 35 บาท (โดยประมาณ) บนถนนมีรถยี่ห้อแปลก ๆ เยอะ รถยุโรปหรู ๆ ก็เยอะเหมือนกัน เราชอบ มองเพลินเลย สำหรับแท็กซี่ มีแอปเรียก ทั้ง Uber และ Didi ที่เราได้ลองคือ Didi ก็คล้าย ๆ Uber มันราคาถูกกว่าแท็กซี่ปกติ ที่งงและไม่เคยเห็นคือ รถ Didi มันเลือกได้ว่าจะรับคนอื่นระหว่างที่บริการเราอยู่ด้วยไหม แบบ ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน

ชอบเรื่องการเดินทาง ขออีกย่อหน้าแล้วกัน คือที่นี่ทางเท้ากว้างมาก ถ้าเป็นที่ไทยคงไม่เหลือ ร้านแผงลอยจองเรียบแน่นอน แต่ที่นี่ไม่มี เดินสบาย คนก็เดินเยอะ แต่มีจักรยาน มอไซต์ไฟฟ้าบ้าง

อาหารที่นี่ ไม่ค่อยถูกปากเราเท่าไหร่ คงเพราะไม่คุ้นเคย ราคาข้าวราดแกง ก็ประมาณ 80 บาท (สองอย่าง) รสชาติคล้าย ๆ ที่ไทยดี แล้วก็มีอาหารอย่างอื่นแปลก ๆ อีกมาก เราได้ไปกินหม้อไฟเนื้อแกะ ช่วน (คือลูกชิ้นเสียบไม้ เอามาลวก ๆ) แล้วก็ติ่มซำ อันนี้คล้ายที่ไทยแน่นอน แต่อร่อยมาก ๆๆๆๆ

กาแฟ สตาร์บัคแก้ว venti (เย็น) แก้วนึงประมาณ 200 แพงกว่าที่ไทยนิดหน่อย ร้านกาแฟอื่น ๆ ก็ราคาประมาณนี้นะ คงเพราะค่าเช่าแพง เรื่องรสชาติตอนนี้ยังได้ลองไม่กี่ร้าน ยังสรุปอะไรไม่ได้ แต่ที่รู้ ๆ คือ Starbuck จืดกว่าที่ไทยกว่าที่ไทยมากกกกกกก

อยู่นี่เดินเยอะมาก บางวันเกิน 20,000 ก้าว เท้าพองเลย ก่อนนี้เราไม่เดินอะไรเยอะแบบนี้ รักษาเท้ากันไป

Social Network เล่นไม่ค่อยได้ block หมด อยากเขียนอะไร เลยเอาลง blog ละกัน ดี จะได้กลับมาอ่านทีหลังด้วย

พอก่อน บรั่ย


EmoticonEmoticon