วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ชีวิตคือการแก้ปัญหา

Tags

เคยเป็นบ้างไหม เวลารู้สึกเหนื่อยมาก ๆ เครียดมาก ๆ ต้องรับแรงกันดัน ไม่ว่าจากเรื่องอะไรก็ตาม

ชีวิตคือการแก้ปัญหา

เรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องคนรอบข้าง จนอยากจะหนีไปไกล ๆ ไปห่าง ๆ เรื่องพวกนี้ คนพวกนี้ หรืออะไรที่ทำให้เราเครียด และไม่สบายใจ

เชื่อว่าทุกคนเคยเป็นนะ เราเองก็เคยเป็น และก็เคยได้ยินคนบ่น ว่าไม่อยากอยู่ ในสภาวะที่เป็นอยู่ อยากหนี อยากไปอยู่ที่อื่น อยากอยู่ในสภาพแวดล้อมอื่น

แต่เอาเข้าจริง เราไปอยู่ที่ไหน เราก็ต้องเจอปัญหาทั้งนั้นแหละ ทีนี้ ใจเย็น ๆ ก่อน สิ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุข (เราเคยมีความสุขจริง ๆ กันด้วยเหรอ เคยไหม เคยไหม ? ก็ยังสงสัยเหมือนกัน) สิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจ มันคือปัญหา ปัญหาเราแก้ได้ ด้วยวิธีไหนสักวิธี ถ้าไม่แก้ที่ปัญหา ก็ปรับที่ใจเราเอง ไม่งั้นเราก็อยู่ที่ไหนไม่ได้อยู่ดี อยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสุข

มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่ง (แล้วคุณล่ะ เชื่อไหม ?) ว่าคนเราสามารถทำอะไรก็ได้ให้เกิดขึ้นตามที่เราต้องการ แก้ปัญหาอะไรก็ได้ที่เราเจอ เพียงแค่เราหา "วิธีที่ถูกต้อง" ให้เจอ หาเจอไม่พอ ต้องทำมันให้เรียบร้อย จนสำเร็จลุล่วง แล้วเราก็จะได้สิ่งที่เราต้องการ ขึ้นอยู่กับว่า เราพร้อมจะสละเวลาในการทำอย่างอื่น ที่เราชื่นชอบ หรือเคยชินที่จะทำหรือไม่ แล้วเอาเวลานั้นมา แก้ปัญหา, มาทำอะไรเพื่อเป้าหมายที่เราต้องการ

สรุปที่จะบอกด้านบนก็คือ เราอยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสุข ถ้าเราเป็นคนไม่มีความสุข อยู่ที่ไหนก็เจอปัญหา ถ้าเราแก้ปัญหาไม่เป็น การที่เราเจอปัญหา แล้วหนีไปเรื่อย ๆ เราก็ต้องหนีไปตลอดชีวิต พุทธทาสเคยบอกว่า "เกิดมาจากท้องแม่เหมือนกัน แล้วมาต่างกันที่การศึกษา" แต่สตีเฟ่น โควี่ บอกว่า "ทุกคนก็เจอปัญหามากมายเหมือนกัน แต่ต่างกันที่การตอบสนองต่อปัญหา" (ลุงตีเฟ่น ไม่ได้บอกแบบนี่เป๊ะ ๆ หรอก เราเองแนวคิดเขามาเรียบเรียงเป็นประโยคเอง) คิดดูดี ๆ ก่อนเราจะทำอะไร ขอให้มีสติสักนิดก่อนตอบสนองกับอะไรที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เอาง่าย ๆ ลองจินตนาการดูว่า อย่างแรกที่เรารู้สึก หลังจากเราปัดแก้วใบโปรดของเราตกพื้น แตก (หรือใครสักคนทำมันแตก) สิ่งแรกที่เรารู้สึก และสิ่งที่เราจะทำ ต่อจากนั้นคืออะไร นั่นคือการตอบสนองต่อปัญหา

แต่ที่พูดมาทั้งหมดนี่ ไม่ได้แปลว่า การหนี ไม่ได้เป็นหนึ่งในการแก้ปัญหานะ เราเปลี่ยนบางอย่างได้ แต่บางอย่างก็เปลี่ยนไม่ได้ (สิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม) ถ้าเราไม่มีทางเลือกอื่น เราควรหาทางออกคือ ไปอยู่ในที่ที่เหมาะกับตัวเรา และเราสบายใจ + รู้สึกตัวเองมีคุณค่าที่ได้อยู่ที่นั่น (การหนี ไม่ได้เป็นทางเดียว แต่เป็นหนึ่งในตัวเลือก)

ถ้าเหนื่อยมาก ก็พักก่อน โลกไม่ใจร้าย มีวันใหม่ ๆ ให้เราเสมอ เดี๋ยวความคิดดี ๆ ก็ออกมา


EmoticonEmoticon